Ngắm loạt du thuyền khổng lồ của các tỷ phú công nghệ

Phùng Bá Quyền

Jeff Bezos và Mark Zuckerberg đã vung tiền mua những chiếc siêu du thuyền - thứ được coi là biểu tượng địa vị mới của giới siêu giàu, theo Business Insider.

sieu du thuyen anh 1

Du thuyền Koru của tỷ phú Jeff Bezos dài 127 m và trị giá 500 triệu USD. Đây là siêu du thuyền lớn nhất mà giới tỷ phú công nghệ sở hữu. Năm ngoái, du thuyền này đã gây chú ý khi băng qua Địa Trung Hải với tàu hỗ trợ Abeona dài 75 m theo sau. Ảnh: Robino Salvatore/GC.

sieu du thuyen anh 2

Theo văn hóa của người Maori, Koru biểu thị cho một khởi đầu mới. Năm ngoái, Bezos và hôn thê Lauren Sanchez đã tổ chức tiệc đính hôn trên tàu. Bữa tiệc có các khách mời như Bill Gates, Ari Emanuel và Leonardo DiCaprio. Ảnh: TMZ.

sieu du thuyen anh 3

Đầu năm nay, giới chơi du thuyền rộ lên tin đồn rằng Mark Zuckerberg đã mua Launchpad, siêu du thuyền dài 118 m. Du thuyền thực hiện chuyến đi đầu tiên vào tháng 3, đi từ Gibraltar đến St. Maarten và neo đậu ở Fort Lauderdale, Florida. Giá của Launchpad được giữ kín nhưng được cho là không dưới 9 con số. Ảnh: Ruben Griffioen/SuperYachtTimes.

sieu du thuyen anh 4

Cựu CEO Google Eric Schmidt từng đồng ý mua Alfa Nero với giá 67 triệu USD trong cuộc đấu giá do Antigua và Barbuda tiến hành. Nhưng ông đã rút lui khỏi thỏa thuận vì các vấn đề pháp lý. Thay vào đó, tỷ phú lặng lẽ mua Kismet - du thuyền dài 95 m do Lurssen đóng, trước đây thuộc sở hữu của tỷ phú Shahid Khan. Kismet có thể chứa 12 khách và thủy thủ đoàn 28 người, có boong chính với bể sục riêng, spa đầy đủ dịch vụ, bể bơi phân làn, rạp chiếu phim và lò sưởi ngoài trời. Du thuyền từng được niêm yết với giá khoảng 161 triệu USD. Ảnh: Jan Woitas/picture alliance.

sieu du thuyen anh 5

Barry Diller, chủ tịch công ty truyền thông kỹ thuật số IAC, đồng sở hữu siêu du thuyền Eos cùng vợ, nhà thiết kế thời trang Diane von Furstenberg. Là một trong những du thuyền tư nhân lớn nhất thế giới, du thuyền ba cột buồm này dài 93 m. Đơn vị đóng tàu mất 3 năm để hoàn thiện du thuyền trước khi bàn giao nó cho Diller vào năm 2009. Ảnh: Horacio Villalobos.

sieu du thuyen anh 6

Người sáng lập Netscape Jim Clark đã mua chiếc du thuyền buồm dài 90 m Athena vào năm 2004 và khẳng định đây là "một trong những du thuyền buồm lớn đẹp nhất thế giới". Athena có chỗ cho 10 khách và 21 thành viên thủy thủ đoàn. Clark đã bổ sung thêm không gian cho các con sau khi nhận du thuyền. Du thuyền này được niêm yết với giá 69 triệu USD vào năm 2016 và 59 triệu USD vào năm 2017. Ảnh: Burgess.

sieu du thuyen anh 7

Người sáng lập Oracle, Larry Ellison, từng sở hữu nhiều siêu du thuyền, bao gồm Katana, Ronin và Rising Sun - du thuyền mà ông đã bán cho tỷ phú David Geffen. Ông đã mua chiếc du thuyền hiện tại, Musashi, vào năm 2011 với giá 160 triệu USD từ hãng du thuyền khổng lồ Feadship. Du thuyền dài 88 m; có thang máy, hồ bơi, thẩm mỹ viện, phòng tập thể dục và sân bóng rổ. Ảnh: Marco Secchi/Corbis.

sieu du thuyen anh 8

Vợ của Steve Jobs, nhà đầu tư Laurene Powell Jobs, được thừa kế chiếc du thuyền dài 78 m gần như hoàn thiện mang tên Venus khi nhà đồng sáng lập Apple qua đời vào năm 2011. Sau nhiều năm đi nghỉ trên du thuyền của Ellison, Jobs muốn có một chiếc cho riêng mình. Ông đã thiết kế Venus với kiến ​​trúc sư và nhà trang trí người Pháp Philippe Starck. Du thuyền Venus trị giá 130 triệu USD khi hoàn thành. Ảnh: Valery Hache.

Sách chữa lành tại Việt Nam

Chia sẻ với Tri thức trực tuyến, đại diện FirstNews Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Lúc này, họ chọn sách chữa lành để vượt qua và phát triển bản thân. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.